Hợp đồng đặt cọc là gì? Cần lưu ý những gì khi ký hợp đồng đặt cọc?

31/05/2021 1030 lượt xem

Đặt cọc là một trong những phương thức được thực hiện đầu tiên trong các giao dịch kinh tế. Đặc biệt là giao dịch bất động sản. Hợp đồng đặt cọc thường được sử dụng trong các giao dịch bất động sản vì có tính pháp lý cao, đây được xem là cơ sở để giải quyết các tranh chấp có thể xảy ra nếu vấn đề mua bán gặp trục trặc.

Do đó, dù mối quan hệ của bạn với người bán có thân thiết đến mức nào đi chăng nữa thì việc đặt cọc là điều vô cùng quan trọng và không nên bỏ qua. Hãy nên nhớ một điều, nên xây dựng hợp đồng đặt cọc giữa bạn với đối phương, nhất quyết không đặt cọc bằng lời nói.

Để đảm bảo tối đa quyền lợi mà bạn có thể đạt được trong hợp đồng đặt cọc, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Lưu ý 1: Kiểm tra tính chính xác về danh tính của đối phương

Để kiểm tra chính xác người tham gia ký kết hợp đồng với bạn có phải là chủ nhân hợp pháp của bất động sản mà bạn đang ký kết hay không, bạn cần kiểm tra thông tin trên chứng minh nhân dân hay căn cước công dân của người đó có trùng khớp với thông tin của chủ hữu. Để việc kiểm tra trở nên chính xác hơn, bạn có thể xin bản phô tô sổ hồng để mang lên UBND phường để nhờ kiểm tra thêm thông tin cần thiết.

– Lưu ý 2: Kiểm tra bất động sản đó có được phép mua bán hay chuyển nhượng hay không?

Trong một số trường hợp, vì lý do không tìm hiểu rõ thông tin về dự án bất động sản được ký kết trên hợp đồng mà nhiều người mua đã bị lừa ký vào những dự án nằm trong quy hoạch của nhà nước. Do đó, để tránh trường hợp đáng tiếc này, bạn có thể đến Phòng quản lý đô thị gần nhất hoặc đến UBND gặp bộ phận kiểm tra quy hoạch nơi mà bất động sản ký kết được tọa lạc để giúp xác minh rõ thông tin này.

Bên cạnh đó, bạn còn phải kiểm tra xem bất động sản có vướng phải tranh chấp hoặc kiện tụng nào không. Nếu bất động sản mắc phải tranh chấp thì việc tiến hành ký hợp đồng sẽ không được chứng thực. Trường hợp này, bạn rất dễ bị mất cọc.

-Lưu ý 3: Khi soạn hợp đồng.

Thông thường sẽ có một quy tắc ngầm mà hầu hết ai cũng hiểu, đó là: Người nào tạo hợp đồng, người đó sẽ có lợi hơn mặc dù phải trải qua sự xét duyệt của đối phương. Do đó, việc giành ra chút thời gian để nghiên cứu và tạo hợp đồng sẽ giúp bạn vừa nắm bắt thêm các thông tin cần thiết, bên cạnh đó sẽ có lượi cho mình nhiều hơn.

Khi soạn hợp đồng, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Kiểm tra các thông tin quan trọng như: thông tin về chủ bất động sản, thông tin về bất động sản, vị trí bản đồ, giá thỏa thuận và giá trên hợp đồng, ngày bán giao nhà, người chịu trách nhiệm cho các lệ phí và thuế, các đợt thanh toán hợp đồng ….. Sau khi đã có sự đồng ý và thống nhất giữa các bên về điều khoản hợp đồng, hợp đồng được hoàn tất và đi đến giai đoạn ký kết. Bạn cần chắc chắc có thêm người thân của đối phương cùng tham gia trong quá trình ký kết và có người làm chứng hợp pháp để tránh các rắc rối về sau. Sau khi tiến hành thanh toán tiền, bạn cần giữ lại biên bản xác nhận đã thanh toán tiền có chữ ký và xác nhận của đối phương hoặc ủy nhiệm chi của ngân hàng với nội dung liên quan đến giao dịch.

Nếu bạn là người chưa từng có kinh nghiệm trong các giao dịch bất động sản như thế này, bạn có thể nhờ đến một nhà môi giới uy tín. Họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên bổ ích và tốt nhất cho bạn.

Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần lưu ý khi làm Hợp đồng đặt cọc và giúp bạn hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra và đảm bảo an toàn cả về tài sản và tiết kiệm thời gian cho bạn

Bài viết cùng chuyên mục
 • Đất ở như thế nào là tốt bạn đã biết?

  Lượt xem: 1106
  Một mảnh đất được coi là tốt nếu đối diện của nó là đường cái hoặc những nơi thông thoáng, có ánh sáng. Một mảnh đất được coi là xấu nếu phía trước nó là một rừng cây hoặc khu nghĩa địa, bệnh viện… bởi những nơi này thường có nguồn âm khí rất lớn, sẽ không tốt nếu bạn xây dựng nhà cửa trên mảnh đất đó. Trong phong thủy, phía trước mảnh đất là một cây đại thụ lớn, bạn tuyệt đối đừng lên mua vì đây là điều cấm kỵ.
 • Thủ tục chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

  Lượt xem: 1156
  Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Dưới đây là thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở theo quy định mới nhất.
 • Bất động sản Bình Thuận đứng trước cơ hội bứt phá

  Lượt xem: 1020
  Sở hữu bờ biển đẹp, hạ tầng dần hoàn thiện, Bình Thuận đón đầu làn sóng dịch chuyển vốn bất động sản ra khỏi các đô thị lớn.
 • Bất động sản Bình Thuận: Những cánh chim lớn đổ về tạo bước đột phá

  Lượt xem: 954
  Năm 2019, Bình Thuận là địa phương có sự bùnh nổ mạnh mẽ về bất động sản nghỉ dưỡng. Với thế mạnh gần 200km đường bờ biển phủ đầy cát trắng bên làn nước trong xanh, cùng hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm sắp triển khai, địa phương này hứa hẹn sẽ là điểm đến của nhà đầu tư trong năm 2020.
 • Bình Thuận chính thức tăng tốc trong cuộc đua bất động sản

  Lượt xem: 989
  Thị trường bất động sản tại các thành phố lớn gặp khó khăn, nhiều người có nhu cầu về nhà đất dần dịch chuyển về các vùng ven tìm cơ hội mới. Trong đó, một số khu vực đang được đầu tư hạ tầng mạnh mẽ trở thành đích đến của nhiều nhà đầu tư.
 • Dự báo thị trường bất động sản Bình Thuận năm 2020: Giá đất sẽ tăng mạnh?

  Lượt xem: 1179
  TBCKVN - Trước sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới hạ tầng, thời gan qua, thị trường bất động sản Bình Thuận đã liên tục đón những đợt sóng đầu tư mới. Theo đó, các nhà đầu tư thứ cấp, môi giới, cò đất cũng tìm về địa phương này...
 • Không kém cạnh Phan Thiết và Mũi Né, Kê Gà xuất hiện thiên đường ẩm thực, giải trí đêm

  Lượt xem: 1171
  Đón đầu tiềm năng du lịch sẽ tăng tốc mạnh mẽ trong thời gian tới, bất động Bình Thuận đang ưu tiên phát triển nhiều dự án nghỉ dưỡng trọng điểm, theo đó Phan Thiết, Mũi Né, Kê Gà đặc biệt thúc đẩy khai thác hoạt động du lịch đêm.
X
Top